Bảo hiểm tai nạn lao động

Bảo hiểm tai nạn

Mua bảo hiểm tai nạn lao động 24/24. Theo luật lao động, người sử dụng lao động phải trang bị kiến thức về an toàn lao động cho người lao động. Đặc biệt là công nhân làm trong những ngành nghề thuộc nhóm 3, nhóm 4. Và trong một số nghề nhất định thì phải được học bài bản. Phải qua sát hạch và được cấp chứng chỉ an toàn lao động mới được phép làm việc trong mội trường cụ thể.

Tuy nhiên trong những công việc đó không ai có thể lường trước được những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Và theo đó, luật lao động, người sử dụng lao động phải bồi thường cho người lao động mỗi khi bị tai nạn lao động. Và một trong những cách để sang sẻ rủi ro là mua bảo hiểm tai nạn lao động cho công nhân viên.

Người sử dụng lao động ngoài việc mất đi nhân sự ảnh hưởng đến tiến độ công việc mà còn phải bồi thường cho người lao động. Vậy việc quản trị rủi ro được công ty bảo hiểm lúc này họ đảm trách việc bồi thường này. Bên công ty bảo hiểm sẽ chi trả tiền bảo hiểm cho người được bảo hiểm. Với số tiền theo nội dung của hợp đồng bảo hiểm tai nạn con người.

Công ty bảo hiểm tai nạn lao động MIC

Trong hợp đồng bảo hiểm này thì thời gian qui định. Công ty bảo hiểm bồi thường cho người được bảo hiểm trong vòng 15 ngày làm việc. Như vậy, theo luật định, các ngành nghề như xây dựng, lắp đặt, vệ sinh công nghiệp, cơ khí, chế tạo máy…

Là những ngành nghề mà người sử dụng lao động phải mua bảo hiểm tai nạn lao động 24/24 cho công nhân ngoài bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội.

Một cách khéo léo nhất khi sử dụng công nhân thời vụ. Hoặc công nhân ký hợp đồng ngắn hạn, nói về bảo hiểm công nhân. Thì doanh nghiệp chọn cách tham gia bảo hiểm tai nạn lao động là đơn giản và dễ dàng nhất. Vì lúc này, thời gian ngắn như vậy chưa đủ điều kiện để người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội hoặc y tế.

Bảo hiểm tai nạn
Hiện trường bảo hiểm tai nạn lao động

Cách mua bảo hiểm tai nạn lao động

Cách mua bảo hiểm cho những công nhân viên này chỉ cần cung cấp cho công ty bảo hiểm . 03978 77768. Họ tênsố CMNDnăm sinh là có ngay hợp đồng bảo hiểm trong ngày làm việc. Vậy người sử dụng lao động vừa tuân thủ đúng pháp luật. Mà vừa làm tròn trách nhiệm chủ doanh nghiệp cũng như cái tâm trong nghề.

Cách tính phí mua bảo hiểm tai nạn lao động

Số tiền bảo hiểm (a) từ 30.000.000 đến 100.000.000 đồng.

Tỷ lệ phí bảo hiểm (b) theo quy định của Bộ tài chính về bảo hiểm tai nạn.

Phí bảo hiểm = (a) x(b)

Ví dụ: Công ty TNHH Kỹ Thuật Phạm Quang muốn mua cho 10 người công nhân của mình với số tiền bảo hiểm là 30.000.000 đồng/người.

Phí bảo hiểm 1 công nhân: 30.000.000 x 0,42% = 126.000 đồng/người/năm

(0,42% là tỷ lệ phí bảo hiểm theo quy định)

Tổng số tiền bảo hiểm phải đóng theo hợp đồng: 126.000 x 10 = 1.260.000 đồng.

Tai nạn thì luôn bất ngờ không báo trước

Vâng, mua bảo hiểm tai nạn lao động là cách tốt nhất khi chuyện đã rồi. Công ty Bảo hiểm MIC Bắc Sài Gòn cung cấp các loại hình bảo hiểm tai nân lao động mang giá trị nhân văn. Mà mỗi người chúng ta đều có thể mua một cách dễ dàng và đem lại an tâm trong cuộc sống.

Bạn tôi làm ở một công ty gia công cơ khí. Một ngành công nhiệp phụ trợ – cũng là công nhân bình thường. Tuy nhiên, bạn ấy thuộc diện lao động chưa có hợp đồng lao động chính thức, đang trong giai đoạn thử việc.

Giám đốc công ty bạn tôi làm được sự giới thiệu của người bạn. Là Huỳnh Công Tâm chuyên làm thi công xây dựng nhà xưởng. Vì cũng thân thiết và là khách hàng của nhau nên hai vị này cũng thường trao đổi trong công việc và tâm sự trong cuộc sống.

Vì chuyên làm thầu kết cấu xây dựng nhà xưởng. Và có nhận thầu cho chủ đầu tư là Công ty của Nhật. Bắt buộc thi công nhà xưởng của họ thì phải có bảo hiểm tai nạn cho công nhân và thẻ bảo hiểm để vào công trình. Mua gói bảo hiểm 100 triệu đồng/người/vụ.

Bảo hiểm tai nạn
Công ty bán bảo hiểm tai nạn lao động MIC

Nên mua bảo hiểm tai nạn lao động cho người lao động hay không ?

Không may khi làm việc có công nhân bị tai nạn trong quá trình thi công. Trượt té ngã làm gãy xương bả vai. Sau đó thông báo cho Công ty Bảo hiểm MIC Bắc Sài Gòn làm thủ tục bồi thường.

Đem câu chuyện của anh Tâm kể lại với giám đốc của bạn tôi. Anh giám đốc cũng từ đó mua thêm bảo hiểm tai nạn cho công nhân. Trong đó có bạn tôi với số tiền bảo hiểm là 100 triệu đồng.

Với số tiền bồi thường lên đến 100 triệu đồng. Mà phí bảo hiểm một năm chỉ đóng có 280.000 đồng, tương ứng với tỷ lệ 0,28%. Bạn tôi là người chăm chỉ, cần cù nên sau 2 tháng thử việc đã được ký hợp đồng lao động chính thức. Và được hưởng các chế độ của người lao động như Luật lao động hiện hành quy định.

Khi nào thì cần mua bảo hiểm tai nạn lao động

Vào một ngày không may, đã đến giờ nghỉ trưa. Vì để hoàn thiện sản phẩm đang tiện và đánh bóng chi tiết sản phẩm. Không may bị trượt té ngã không biết vì sao mà thanh sắt trong xưởng ngã đúng nút bấm của máy tiện. Và bàn tay của bạn ấy lại đụng đúng vào mũi tiện.

Thế là một tai nạn kinh hoàng đã xảy ra. Mọi người đang chuẩn bị ăn cơm ở quán trước công ty lại bỏ dở. Và chạy hụt mạng vào nơi tiếng gọi thất thanh của bạn ấy. “Cứu cứu…” việc xử lý cho máy tiện ngừng hoạt động cũng tức thì được tắc. Nhưng bàn tay của bạn ấy nhìn như là một miếng thịt băm nhuyễn. Mọi người vừa gọi taxi, vừa băn bó sao cho hết cầm máu trong lúc bạn ấy ngất đi vì mốt quá nhiều máu.

Mua bảo hiểm tai nạn lao động trước khi tai nạn xảy ra

Thế là một ngày làm việc của cả xưởng gia công bị ngưng lại. Sự việc được thông báo tới ông giám đốc và ông ấy yêu cầu chuyển kế toán thông báo cho công ty. Là có công nhân bị tại nạn đến công ty Bảo hiểm MIC Bắc Sài Gòn.

Được sự thăm hỏi và chia sẻ sự cố tai nạn xảy ra ngoài mong muốn của nhân viên công ty bảo hiểm. Sau đó được hướng dẫn là: Cứ chữa trị hết cho anh ấy đi rồi xuất viện hãy gửi hồ sơ chứng từ y tế. Bao gồm hóa đơn viện phí (bản gốc) cho nhân viên bảo hiểm đồng thời khai báo tai nạn theo mẫu.

Nếu có lời dặn bác sĩ sẽ tái khám thì cũng sẽ được dồn vào thanh toán chi phí hóa đơn đợt 1 hoặc tách riêng. Tùy theo nhu cầu thực tế hoặc khoảng thời gian tái khám quá lâu.

Hướng dẫn cách bồi thường khi tai nạn xảy ra

Để hiểu được chi phí chi trả bồi thường trường hợp bạn của tôi được nhân viên công ty chỉ dẫn. Giải thích cặn kẽ theo điều kiện, điều khoản bảo hiềm và quy tắc bảo hiểm tai nân lao động như sau. Nếu người được bảo hiểm tham gia số tiền bảo hiểm 20 triệu đồng/người/vụ. Thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường theo bảng tỷ lệ thương tật.

Nếu người được bảo hiểm tai nân lao động tham gia số tiền bảo hiểm lớn hơn 20 triệu đồng. Thì số tiền bồi thường được tính theo chi phí y tế thực tế nhưng không được vượt quá bảng tỷ lệ thương tật. Cụ thể: bạn của tôi bị dập cắt nát canh tay, và phải tháo khớp bỏ nguyên bàn tay.

Chiếu theo Bảng tỷ lệ thương tật thuộc diện thương tật vĩnh viễn. “Mất trọn một bàn tay hay năm ngón tay của một bàn” là từ 60- 70%.  Tổng chi phí chữa trị và tái khám là 62 triệu đồng. Như vậy bạn ấy được Công ty bảo hiểm chi trả tiền bồi thường là 62 triệu đồng.

Thử hỏi, một người là công nhân trong một công ty gia công cơ khí. Và mới được ký hợp đồng lao động lấy đây ra số tiền lớn như vậy để chi trả viện phí điều trị.

Bồi thường cho người lao động khi có tai nạn xảy ra

Nhưng điều ấy ít nhiều cũng được người sử dụng lao động bồi thường theo Luật lao động. Hoặc được công ty bảo hiểm chi trả bồi thường. Quan trong là bạn ấy đã mất một bàn tay mang thương tật vĩnh viễn.

Và việc quay lại làm việc sẽ khó vì bị ám ảnh cú sốc tai nạn vì tính chất công việc. Và hiện tại bạn ấy đang thất nghiệp vì mới chữa lành vết thương. Và không biết phải xin công việc gì cho phù hợp vì chỉ còn 1 bàn tay. Thương thay!

Vì vậy, an toàn lao động là trên hết và chuyện tại nạn bất ngờ xảy ra là khó tránh khỏi.

Quay lại với anh giám đốc công ty. Nhờ được người bạn giới thiệu công ty bảo Bắc Sài Gòn và kịp thời mua bảo hiểm tai nân lao động. Đã phần nào giảm bớt chi phí chi trả của chủ doanh nghiệp. Và tạo cảm giác cho công nhân của mình an tâm khi được chủ doanh nghiệpđả mua cho bảo hiểm tai nạn 24/24.

Ngoài ra, anh ấy còn cảm ơn Công ty bảo hiểm đã tận tình hướng dẫn. Và chi trả bồi thường kịp thời tiền bảo hiểm cho người lao động của mình. “Nếu sắp hết hạn bảo hiểm tai nân lao động thì báo anh để anh gia hạn hợp đồng bảo hiểm tiếp nha”. Vị giám đốc trẻ nhắn nhủ.

Cách tốt nhất đừng để tai nạn lao động xảy ra

Suy cho cùng, mua bảo hiểm không phải là giải pháp an toàn cho người lao động. Mà là khoản tài chính khá quan trọng trong lúc gặp nạn. Không còn khả năng làm việc để có số tiền trang trải cuộc sống đầy những rủi ro bất ngờ không lường trước được.

Với chi phí mua bảo hiểm tai nạn lao động 24/24 chỉ 0,28% số tiền bồi thường. Doanh nghiệp bạn có thể lựa chọn số tiền bồi thường cao nhất lên đến 200 triệu đồng. Thời hạn bảo hiểm lên đến 1 năm.

Tư vấn và hướng dẫn vì sao phải mua bảo hiểm tai nạn lao động

Gọi ngay 0397877768

Chúng tôi có hơn một dịch vụ bảo hiểm tai nạn lao động cho doanh nghiệp của bạn.

Bảo hiểm tai nạn
Bảo hiểm tai nạn lao động cho người nhập viện

Bảo bảo hiểm tai nạn lao động

Tính huống đặt ra như sau:

Người lao động bị tai nạn giao thông trên đường đi làm hoặc trên đường đi làm về thì có được xem là tai nạn lao động không?

Mức trợ cấp tai nạn lao động trong trường hợp này cụ thể ra sao?

Điều 39,luật bảo hiểm xã hội có 3 trường hợp được hưởng chế độ tai nạn lao động gồm: Người lao động bị tai nạn tại nơi làm việc và trong giờ làm việc. Bị tai nạn ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động.

Bị tai nạn trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc. Trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý. Tuy nhiên, tùy mỗi trường hợp bị tai nạn mà người lao động được hưởng các chế độ khác nhau.

Quy định về móc thời gian bảo hiểm tai nạn lao động

Đối với trường hợp người lao động bị tai nạn tại nơi làm việc. Thì công ty bán bảo hiểm tai nân lao động phải có nghĩa vụ lo toàn bộ tiền thuốc men, viện phí, chi phí y tế và tiền lương. Từ khi xảy ra tai nạn lao động đến khi điều trị ổn định thương tật.

Đối với trường hợp người lao động bị tai nạn trên tuyến đường đi. Từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại cũng được coi là tai nạn lao động.

Tuy nhiên, trong trường hợp này. Phía công ty chỉ có trách nhiệm chi trả chế độ trợ cấp tai nạn lao động và giới thiệu người lao động đi giám định. Tỷ lệ suy giảm khả năng lao động để được tính bảo hiểm xã hội.

Sau khi chi trả chế độ trợ cấp tai nạn lao động. Công ty chuyển hồ sơ qua cơ quan bảo hiểm xã hội để nơi đây làm thủ tục cho người lao động. Hưởng tiền trợ cấp theo tỷ lệ suy giảm khả năng lao động.

Cụ thể, trợ cấp 1 lần nếu người lao động bị suy giảm khả năng lao động dưới 31%. Và trợ cấp hằng tháng nếu người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở

Công ty bảo hiểm tai nạn lao động bồi thường cho người lao động

Tiền bồi thường bảo hiểm tai nân lao động được công ty bảo hiểm xét chi trả như sau:

– Tr­ường hợp người được bảo hiểm tử vong do tai nạn. Công ty bảo hiểm trả toàn bộ số tiền bảo hiểm ghi trong hợp đồng bảo hiểm đã ký kết.

– Tr­ường hợp người được bảo hiểm bị thương tật thân thể do tai nạn:

+ Đối với những tr­ường hợp thương tật vĩnh viễn. (Những vết thương đã cắt cụt, cắt bỏ bộ phận một cơ quan của cơ thể. Hoặc ít có khả năng tiến triển, hoặc di chứng mà y học Việt Nam chư­a giải quyết được. Hay điều kiện xã hội không cho phép). Người bảo hiểm trả tiền theo quy định tại Bảng tỷ lệ trả tiền bảo hiểm thương tật (Xem tại đây).

+ Đối với những tr­ường hợp thương tật tạm thời. (Thương tật không để lại di chứng): Công ty bảo hiểm trả những chi phí thực tế, hợp lý bao gồm chi phí cấp cứu, chi phí điều trị. Và chi phí bồi dưỡng trong thời gian điều trị nội, ngoại trú.

Ngoài ra, nếu người mua bảo hiểm tai nân lao động tham gia mức bồi thường từ 30 triệu đồng trở lên. Thì được người bảo hiểm hỗ trợ bồi dưỡng mỗi ngày 0,1% số tiền bảo hiểm. Trong trường hợp nhập viện (phải có giấy nhập viện, xuất viện).

Bảo hiểm tai nạn lao động
Bảo hiểm tai nạn lao động khi về nhà

Bồi thường theo quy định của luật bảo hiểm tai nạn lao động và luật Việt Nam

Tuy nhiên, trong mọi tr­ường hợp tổng số tiền bảo hiểm tai nân lao động chi trả. Không vượt quá tỷ lệ áp dụng cho trường hợp vết thương đó được quy định trong Bảng tỷ lệ trả tiền bảo hiểm thương tật.

– Tr­ường hợp bị tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm. Trong vòng 01 năm kể từ ngày xảy ra tai nạn, người được bảo hiểm bị chết do hậu quả của tai nạn đó. Công ty bảo hiểm sẽ trả phần chênh lệch giữa số tiền bảo hiểm. Ghi trong hợp đồng với số tiền đã trả trước đó.

Ví dụ: Công ty TNHH Xây Dựng A mua bảo hiểm tai nạn công nhân mức bồi thường 50 triệu đồng/người. Sau một thời gian có 1 người bị tai nạn làm chấn thương sọ não phải nằm viện điều trị. Sau khi điều trị người này ra viện, công ty bảo hiểm đã trả 10 triệu đồng về tiền bảo hiểm thương tật. Một tháng sau khi xuất viện, vết thương tái phát làm người này tử vong. Trong tr­ường hợp này, công ty bảo hiểm sẽ trả cho người thụ hưởng số tiền là 50 – 10 = 40 triệu đồng nữa.

Bảo hiểm tai nạn lao động mức bồi thường 100 triệu đồng/người/vụ

Nghị định 119/2015/NĐ-CP của Chính phủ ban hành Nghị định quy định bảo hiểm bắt buộc trong đầu tư xây dựng

Theo đó trách nhiệm các chủ đầu tư, chủ thầu. Nhà thầu thi công xây dựng phải mua bảo hiểm tai nạn lao động. Và Công ty bảo hiểm phi nhân thọ phải cung cấp sản phẩm bảo hiểm trong lĩnh vực này.

Cụ thể, riêng về bảo hiểm con người thì. “Nhà thầu thi công xây dựng phải mua bảo hiểm đối với người lao động thi công trên công trường”.

Tại Điều 6, Mục 1 của Nghị định: “Doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện trách nhiệm bồi thường cho nhà thầu thi công xây dựng. Những khoản tiền mà nhà thầu thi công có trách nhiệm bồi thường cho người lao động bị thương tật. Chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp gây ra thuộc trách nhiệm bảo hiểm.”

Số tiền bảo hiểm Nghị định 119 là 100 triệu đồng/người.

Mức bồi thường cụ thể khi bị tai nạn dẫn đến thương tật. Chết do tai nạn lao động được công ty bảo hiểm tính toán bồi thường theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Phí bảo hiểm mua ở mức bồi thường 100 triệu đồng/người: 750.000 đồng/người/năm.

>>> Xem thêm: cung cấp nhân viên tạp vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *